CÁCH CHON CHĂN CHO TRẺ SƠ SINH AN TOÀN

CÁCH CHON CHĂN CHO TRẺ SƠ SINH AN TOÀN

Đã có rất nhiều tai nạn thương tâm xảy đến với các bé khi cha mẹ ngủ quên chăn phủ lên bịt kín đường thở của bé. Lúc mẹ đắp cho con thì có sao đâu nhưng khi con ngủ vùng vẫy  có biết gì đâu để rồi chăn ập lên trên làm con ngạt thở. Với những trẻ đã cứng cáp thì không sao, trẻ sẽ tự tỉnh giấc khi mình khó chịu nhưng với trẻ sơ sinh, nhất là những tuần đầu, phản xạ cơ thể còn rất yếu, bé ngạt chưa tự thức, chưa xử lý được cứ thế lịm đi thôi. Con còn rất nhỏ, cả tương lai dài đằng đẵng phía trước, đã có những cảnh tỉnh như vậy rồi nên khi lựa chăn, lựa chỗ cho con lằm mẹ phải hết sức để ý nhé.

Chọn chăn ủ ấm cho trẻ nhỏ

CÁCH CHỌN CHĂN CHO BÉ :

Để giảm thiểu những tai nạn đáng tiếc như vậy xảy ra, khi chọn chăn cho con mẹ phải lưu ý những điều sau :

  • Chăn phải ấm áp, giữ nhiệt lượng tốt như vậy khi ngủ bé sẽ không bị lạnh, không bị cảm ho. Đã là chăn thì nhiệm vụ lớn nhất của nó là giữ ẩm cơ thể cho mẹ và bé rồi phải không nào nên chọn loại nào giữ ấm được càng nhiều càng tốt nhất là tiết trời ngoài bắc lạnh. Không có công dụng này thì gần như chiếc chăn chỉ vứt đi thôi.
  • Chăn phải nhẹ : Đừng tham chăn ấm quá nhưng lại quá dày nặng nhé, như vậy khi bé nằm sẽ rất khó chịu vì có vật đè nặng trên người làm bé khó thở, thở kém đó, mà chăn như vậy bé cũng không thể ngủ ngoan, ngủ yên giấc được. Chăn ấm mà nhẹ nhất là được các mom nhé đưng để ý đến độ ấm của nó quá mà quên mất nó cũng phải nhẹ nữa.

Bé chịu lực được rất kém, với người lớn nó có thể rất nhẹ nhưng với trẻ con nít nhất là trẻ sơ sinh nó lại trở thành nặng không tưởng đó. Nên không phải mẹ thấy nhẹ là con cung thấy nhẹ đâu nhé.

  • Có lỗ thoáng khí để đảm bảo nếu chăn vô tình úp mặt bé bé vẫn có thể thở được, hiện nay điểm này tốt nhất vẫn là ở chăn của nga với những lỗ thoáng khí lớn, chăn này còn được gọi là chăn chống ngạt nữa đấy.
  • Sờ chất liệu êm, mềm nhẹ nhàng như bông là tốt nhất, cơ thể bé rất nhỏ, nàn da cũng rất mỏng manh yếu đuối, chăn mà thô, ráp, cứng sẽ làm bé rất khó chịu khi ngủ mà thường những loại chăn thô, cứng thì khả năng giữ nhiệt rất kém đấy. Chăn càng mềm, càng áp người bé hơn khi ngủ nên giúp bé nằm ấm hơn rất nhiều so với các loại chăn giày và về lý thuyết có thể giữ ấm như nhau nhưng loại chăn mềm luôn ấm áp hơn và bé nằm dễ chịu trong chăn hơn nhiều

Dù có lỗ thoáng khí dày nhưng chăn vẫn rất ấm đấy. NhỮng lỗ tchahoáng khí này không hề ảnh hưởng đến độ ấm của chăn đắp cho bé đâu.

Dù đã chọn được một chiếc chăn rất chuẩn, kể cả là chăn chống ngạt đi chăng nữa nhưng các mom nếu không biết cách đắp chăn cho con thì nguy cơ ngạt vẫn xảy ra như thường nhé. Các mom phải chú ý khi đắp chăn cho con nên đắp đến ngang ngực, không đắp đến cổ vì khi bé cựa quậy, vung tay thì chăn có thể úp ngay lên mặt được đó. Mẹ nên để tay ra ngoài đè nên chăn là được. Như vậy chăn sẽ được giữ cố định đó.

Khi mua chăn về nhớ kiểm tra hết các mấu và sợi chỉ đảm bảo nó phải được cắt gọn gàng không bị tuột ra, không bị lòng thòng khi bé đắp. Dây dợ lòng thòng sẽ quấn vào ngón tay, ngón chân các chi của bé rồi thắt nút sẽ rất nguy hiểm đấy, kể cả quần áo, bao tay chân của bé cũng phải để ý đến điểm này chứ không phải mỗi chăn đắp cho bé đâu.

Viết một bình luận