CÓ NÊN ĐEO BAO TAY CHO TRẺ SƠ SINH ?

CÓ NÊN ĐEO BAO TAY CHO TRẺ SƠ SINH ?

Bao tay, bao chân cho trẻ sơ sinh được ông bà ta sử dụng khá thông dụng từ trước đến nay. Ngay từ xa xưa, các mom đã được dặn sau sinh phải bao tay, bao chân kỹ càng để tránh làm tổn thương bé.

Đúng là khi bé mới sinh ra, cơ thể còn rất non nớt, chưa chịu được những tác động bên ngoài. Nhưng liệu bao như vậy có thực sự tốt cho bé không ?

Hại nhiều hơn lợi khi lúc nào cũng đeo bao tay cho trẻ sơ sinh

Những ưu điểm khi đeo bao tay, bao chân cho trẻ :

ƯU ĐIỂM KHI ĐEO BAO TAY, BAO CHÂN CHO TRẺ :

  • Trẻ nhỏ thường chưa kiểm soát được hành vi của mình, chính vì vậy, khi các bé chơi, các bé nghịch có thể vô tình cao nên tay, nên mặt, nên mũi bé mà bé không tự chủ được. Điều này rất thường xuyên ở những tháng đầu đời của bé đó. Ngoài ra, nó cũng giúp giữ ấm tay, chân bé vào những ngày đông giá rẻ, giúp bảo vệ bé bé cũng đỡ ốm bệnh hơn.

Có nhiều ưu điểm đến như vậy nhưng tại sao nhiều bà mẹ ngày nay lại rỉ tai nhau không nên đeo bao tay cho bé ?

  • Gặp nguy hiểm khi dây, sợ vải quấn vào ngón tay, ngón chân bé làm bé bị hoại tử, trường hợp này nghe có vẻ hiếm gặp mà không đâu nhé, nhất là bé mùa đông, ít tắm, quấn trong chăn suốt ngày, bé khóc mẹ dỗ không được lại tưởng con bị sao nhưng biết đâu đang có sợi chỉ thít chặt lấy tay chân bé cơ chứ ?
  • Bé bị bí, nóng, đổ mô hôi, làm tay bé dính dớp khó chịu, đổ mồ hôi làm bao tay, bao chân bé có mùi nhiều hơn, sẽ làm bé rất khó chịu đấy. Chính bao tay bao chân này lại là ổ vi khuẩn rất nguy hiểm với bé.
  • Bé khó phát triển cảm giác ở tay, lòng bàn tay và chân, đây là hậu quả nguy hiểm nhất khi các mẹ cho bé đeo bao tay, bao chân liên tục không mở không nghỉ lúc nào. Giai đoạn đầu này bé phát triển các giác quan rất mãnh liệt việc mẹ đeo bao tay, bao chân cho bé có thể vô tình làm bé rối loạn sự phát triển này đó nhé.

Bao tay, bao chân như vậy vừa có lợi, vừa có hại như thế vậy có nên sử dụng hay không ? Câu trả lời của mình ở đây là nên sử dụng bao tay, bao chân cho trẻ nhưng mom phải kiểm soát được thời gian đeo bao tay bao chân này và đeo lúc nào nhé.

  • Chỉ lên đeo chừng 2 – 3 tiếng lúc bé lúc bé quậy, nghịch, hay khi trờ quá lạnh. Lúc bé ngủ nên tháo bao tay để thoải mái nhất. để da tay bé được tiếp xúc tối đa với không khí, cảm nhận không gian bên ngoài.
  • Khi đeo bao tay, mẹ nên lộn đường viền ra ngoài như vậy đường viền sẽ đỡ cọ xát vào da bé, bé sẽ đỡ khó chịu hơn, đỡ tổn thương da bé. Nguyên tắc này không chỉ được áp dụng với bao tay mà các mẹ nên áp dụng với cả quần áo trẻ mặc nữa nhé.

Đó bao tay trẻ sơ sinh là như thế đó, vật dụng nào cũng có cái có ích, cái không cả thôi. Nhưng riêng bao tay bao chân này khi sử dụng các mom phải hết sức chú ý cẩn thận nhé. Nhìn thì cứ tưởng chỉ cần chụp vào tay bé là xong nhưng ai biết đâu nếu sử dụng như vậy sẽ làm bé khó chịu và nguy hiểm với bé như thế nào. Khi chọn bao tay mẹ nên suy xét chọn bao tay bao chân của những hãng lớn, chất mềm mịn nhất có thể, và quan trọng là không được phép có chỉ thừa, mà bao tay bao chân này giá rẻ lắm luôn ý, nên mua loại tốt nhất cho con các bạn nhé.

Viết một bình luận